5 thing about ….เคซัง ชายผู้วิ่งข้ามอเมริกา

0
1522

5 thing about ….เคซัง ชายผู้วิ่งข้ามอเมริกา

                          5 สิ่งที่ของนักวิ่ง ที่ชื่อ เคซัง เราสนทนากับเคซังผ่านรูปแบบการวิ่งเท้าเปล่ารอบกรุงในเช้าวันเสาร์กลางหน้าร้อนที่มีพายุฝนของกรุงเทพ ทำให้อากาศเย็นสบายกว่าร้อนวันอื่นๆของปี เคซังคือชายวัยกลางคนชาวญี่ปุ่นที่เรารู้จักผ่านนักวิ่งหลายต่อหลายคน ที่กล่าวขานเรื่องราวการผจญภัยในอเมริกา การวิ่งข้ามอเมริกา ดูบ้าและน่าทึ่งเหมาะที่สุดที่จะมาคุยกับคนแบบนี้  นี่คือ 5 สิ่ง เรื่องราวของนักวิ่งที่เราอยากให้คุณรู้ 

                   

             1 เคซัง คือคนแรกที่อาศัยในประเทศไทย ที่ิวิ่งข้ามอเมริกา สำเร็จ

              เคซังใช้เวลา 79 วัน ในการวิ่งข้ามจากฝั่งตะวันตกไปยังตะวันออกของอเมริกา โดยใช้รองเท้าแบบ minimalist ระยะทางกว่า 5,030กิโลเมตร เคเล่าให้เราฟังว่าเค้าต้องวิ่งวันละ 70 กิโลเมตร โดยแบ่งเป็น 2 เซท คือช่วงเช้าเริ่มวิ่งตอนตี 4 ระยะทาง 42 ช่วงบ่าย อีก 28 ทำแบบนี้ทุกวัน เริ่มจากแคลิฟอร์เนียไปจบที่เซนทรัลปาร์ค  

            2  เส้นทาง Rute66 คือถนนข้ามรัฐสายเก่าที่ใช้เป็นเส้นทางวิ่ง

นับได้ว่าป็นเส้นทางสายประวัติศาสตร์ของอเมริกาก็ว่าได้ เริ่มตั้งแต่แคลิฟอร์เนีย ที่ซานตามอนิกา จากฝัั่งตะวันตกของอเมริกา ไปจนสุดฝั่งตะวันออกที่ชิคาโก อิลินอยส์ ซึ่งเคซังใช้เส้นทางไฮเวย์สายเก่าแห่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการวิ่งข้ามอเมริกา โดยวิ่งออกจากชิคาโก้ต่อไปจนจบที่เซนทรัลปาร์คนิวยอร์ก นับเป็นคนเดียวที่อยู่ในไทยที่ทำได้ แต่ทั้งโลก มีมนุษย์ที่วิ่งโดยใช้เส้นทางนี้ข้ามอเมริกามาแล้วกว่า 500 คน ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่ท้าทายมากสำหรับนักวิ่ง 

เคซัง เป็นนักวิ่งสายวีแกน ไม่กินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์
                            3 เคเป็นชาววีแกน ก็คือ ไม่ทานเนื้อสัตว์ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์จากสัตว์
                     คล้ายเจ นักวิ่งอัลตร้าหลายคนก็เป็นวีแกน อย่างเคซัง ก็เริ่มทานมาสัก 8 ปีได้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เค้าบอกเราว่า อะไรที่มี 4 ขา เค ทานหมด ยกเว้นโต๊ะกับเก้าอี้ อะไรที่บินได้ เคก็ทาน ยกเว้นเครื่องบิน เคเล่าขำๆแต่หน้าตาจริงจังและเล่าเรื่องความเบาสบายเมื่อใช้วิถีวีแกนมาได้ 8 ปี  อีกคนที่เราคุ้นเคยน่าจะเป็น Scott Jrect นักวิ่งอัลตร้าระดับโลกเจ้าของหนังสือ eat and run หนังสือดังของชาวอัลตร้าเค้าหละ คนนี้เป็นแชมป์ 7 ปีซ้อนที่ western states endurance run  ลองเค้าไปติดตามผลงานของเค้ากันได้ 
barefoot runner

                           4 BAREFOOT RUNNER  นักวิ่งสายธรรมชาติ

                        เคซังเริ่มวิ่งเท้าเปล่า Barefoot runner จากคำแนะนำของ โยชิ โยชิโนะ นักวิ่งเท้าเปล่าอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น เจ้าของหนังสือที่ดังในไทย คือ วิ่งเท้าเปล่าเปลี่ยนชีวิต โยชินี่เองที่ทำให้เคหันมาวิ่งเท้าเปล่า และทำให้เค้าวิ่งข้ามอเมริกาได้สำเร็จโดยไม่บาดเจ็บ ก่อนหน้าจะวิ่งแบบนี้ เคซัง ก็เหมือนเราๆที่เป็นนักวิ่งสายอุปกรณ์ รองเท้า อุปกรณ์ อะไรดี เคหามาลองมาใช้หมด แต่ไม่พบคำตอบ จนมาพบกับการวิ่งแบบนี้ เคบอกเราว่า เราวิ่งบนโลก เราต้องรู้สึกกับโลก การวิ่งต้องรู้สึก การถอดรองเท้า ทำให้เรารู้สึก การรู้สึกทำให้เกิดสติ  เท้ารับข้อมูลจากพื้น นั่นทำให้เราวิ่งได้ตามธรรมชาติอย่างที่ควรจะเป็น ในแบบที่มนุษย์ถูกดีไซน์การใช้งานเท้ามา เค ยังบอกเราอีกว่า เท้าคืออุปกรณ์ที่ดี เป็นเทคโนโลยี่ที่ดีที่สุดอยู่แล้ว

ร้าน โบนิต้า คาเฟ แอนด์ โซเชี่ยลคลับ

                    5 BONTIA CAFE AND SOCIAL CLUB ร้านวีแกนของ เคซัง

                       อาหารต้องอร่อย นั่นคือปรัชญาการกินของนักวิ่งสายธรรมชาติอย่างเคซัง ซึ่งเราเห็นด้วยและรู้เลยว่าความอร่อยของมันเยอรมันที่ร้านเคนั้นอร่อยยังไง ร้านนึ้อยู่แถวสรุวงศ์ สีลม ลองเสิร์ทหาดูได้ไม่ยาก เปิดตั้งแต่หลังเควิ่งกลับมาจากสวนลุมนั่นแหละ ก็ประมาณ 9 โมงเช้า ยาวไปปิด 3 ทุ่ม ใครอยากทานอาหารวีแกนแบบเคซัง เราแนะนำให้ไปเลย บอก runner ‘s journey แนะนำมา เราจะดีใจมากที่เป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อความอร่อย และความปราถนาดีไปยังเคซัง อร่อยจริง โดยเฉพาะเบคอน มันเยอรมันนะ กาแฟก็ดี บรรยากาศร้านชั้นสองอย่างดี มีหนังสือให้อ่าน ให้ไปนั่ง นิ่งๆ เบาๆ แล้วคุยกับเคได้เรื่องปรัชญาการวิ่งและการใช้ชีวิต แม้เคอาจจะใช้เวลาในการคิดคำภาษาไทยอยู่สักนิด แต่ทุกคำล้วนออกมาคม และกินความหมายได้ลึก และซึ้งจริงๆ เราชอบประโยคที่ว่า วิ่งต้องรู้สึก มากๆ จะรู้สึกเจ็บ สบาย อะไรก็ตาม แต่ต้องรู้สึก นั่นคือปรัชญาการวิ่งเท้าเปล่าโดยแท้

              ทุกวันนี้เคซังยังวิ่งในระยะทางที่มากกว่าคนทั่วไป แต่เป็นระยะสบายของเค ว่ากันว่าเควิ่งวันละ มาราธอน ติดต่อกันทุกวัน เป็นปกติ เราเจอเคโดยบังเอิญที่สวนจตุจักร และเห็นฟอร์มการวิ่งที่เราจำได้ ง่ายๆ สบายๆ และดูมีความสุข นั่นอาจทำให้การวิ่งไกลและยาวสำหรับเคซังเป็นเรื่องไม่ยากนักในแต่ละวัน และทุกวันเคบอกกับเราว่า คือการผจญภัย ได้เรียนรู้จากการวิ่งทุกวัน ทั้งท่าวิ่ง ความรู้สึก และสิ่งที่ได้จากการวิ่ง ดีใจที่ครั้งนึงได้วิ่งกับเคซัง

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here